Julia Hill Climb A Sequoia Tree

จูเลีย บัตเตอร์ฟลาย ฮิลล์ ผู้หญิงที่ใช้ชีวิตบนต้นไม้สูง 170 เมตร 738 วัน

จูเลีย บัตเตอร์ฟลาย ฮิลล์ อาศัยอยู่บนต้นลูน่า ซึ่งเป็นต้นเรดวู้ดอายุกว่า 1,500 ปี เป็นเวลา 738 วันติดต่อกัน ตั้งแต่เดือนธันวาคม 1997 ถึงธันวาคม 1999 และเธอได้ยุติการประท้วงอันเป็นประวัติการณ์นี้หลังจากบรรลุข้อตกลงกับบริษัทแปซิฟิก ลัมเบอร์ เพื่อรักษาต้นไม้และพื้นที่รอบๆ ต้นไม้ไว้ 200 ฟุต

โดย Sanctuary Forest ซึ่งตั้งอยู่ใน Humboldt County, CA เป็นตัวกลางในการเจรจาระหว่างจูเลีย ซึ่งอยู่ในช่วง 180 ฟุตจากพื้นดิน กับบริษัทแปซิฟิก ลัมเบอร์ ซึ่งรวมถึงการจ่ายเงินชดเชย 50,000 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับรายได้จากการตัดไม้ที่สูญเสียไป ซึ่งต่อมาได้บริจาคให้กับงานวิจัยเพื่อการป่าไม้อย่างยั่งยืน

Sanctuary Forest กลายเป็นผู้ดูแลภายใต้ข้อตกลงเพื่อการอนุรักษ์เพื่อปกป้องต้นลูน่าและยังคงดูแลรักษาต้นไม้นี้มาจนถึงทุกวันนี้

จูเลีย บัตเตอร์ฟลาย ฮิลล์ มีอายุเพียง 23 ปี และไม่มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่หรือประสบการณ์ในฐานะนักเคลื่อนไหว เมื่อเธอตกลงเข้าร่วมการประท้วงแบบ ‘tree-sit’ ในขณะที่เข้าร่วมเทศกาลที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวโดยบังเอิญของเธอได้นำความสนใจของคนทั่วโลกมาสู่การอนุรักษ์ต้นไม้และมีส่วนทำให้การตัดไม้ทำลายป่าโบราณลดลง

เรื่องราวของเธอพูดกับเราแต่ละคนอย่างดังเกี่ยวกับพลังส่วนบุคคลของเรา ตัวอย่างของเธอทำให้เรามีแบบอย่างที่จะตระหนักว่าชีวิตและการแสดงออกที่เป็นเอกลักษณ์ของเราสามารถเป็นของขวัญเพื่อประโยชน์ของโลกได้

พ่อของจูเลียเป็นนักเทศน์ศาสนา และครอบครัวของเธอเดินทางตลอดเวลา อาศัยอยู่ในรถแคมป์จนกระทั่งเธออายุสิบขวบ แทบจะไม่อยู่ที่ใดที่หนึ่งนานกว่าสองปี เธอเติบโตขึ้นมาโดยการเล่นนอกบ้านและรู้สึกว่าธรรมชาติเป็นบ้าน

หลังจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์รุนแรงและพักฟื้นในช่วงอายุ 20 ต้นๆ จูเลียก็เกิดความคิดที่ว่าชีวิตของเธอไม่สมดุล

“ฉันหลงใหลในอาชีพการงาน ความสำเร็จ และสิ่งของต่างๆ อุบัติเหตุครั้งนั้นปลุกให้ฉันตระหนักถึงความสำคัญของช่วงเวลานั้นและการทำทุกสิ่งที่ทำได้เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกต่ออนาคต” เธอกล่าว

จูเลียเดินทางไปทางตะวันตกไปงาน Reggae Festival/fundraiser เพื่อช่วยอนุรักษ์ป่าเก่าแก่ ที่นั่นเธอได้พบกับกลุ่ม “tree sitters” บริเวณชายฝั่งทางเหนือของ CA ที่กำลังประท้วงการตัดไม้ทำลายป่าเรดวู้ดโดยบริษัท Pacific Lumber Company

เธอทราบว่าเหลือเพียง 3% ของระบบนิเวศเรดวู้ดโบราณ เธอไปเยี่ยมชมป่าเก่าแก่ รู้สึกทึ่งกับภูมิปัญญา พลังงาน และจิตวิญญาณของเรดวู้ด และต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลง ในฐานะคนเก็บตัวและรักธรรมชาติ การอาศัยอยู่บนต้นไม้สักหนึ่งหรือสองสัปดาห์ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เธอทำได้

กลุ่มEarth First! ทำกิจกรรม tree-sit เพื่อเรียกร้องความสนใจต่อความจำเป็นเร่งด่วนในการปกป้องต้นไม้โบราณ และพวกเขาต้องการใครสักคนไปอยู่บนต้นเรดวู้ดเพื่อไม่ให้คนตัดไม้ตัดมันลงได้ เพราะไม่มีใครอาสา

พวกเขาจึงต้องเลือกฉัน ในวันที่ 10 ธันวาคม 1997 ฉันสวมสายรัดและปีนขึ้นไปบนต้นลูน่า สูง 180 ฟุต สิ่งที่ฉันคิดว่าจะเป็นเวลาสามหรือสี่สัปดาห์บนต้นไม้กลับกลายเป็นสองปีแปดวัน ฉันกลับลงมาที่พื้นหลังจากที่บริษัทตกลงที่จะปกป้องต้นลูน่าและพื้นที่โดยรอบเท่านั้น

จูเลียกล่าวว่ามีสายสัมพันธ์เกิดขึ้นระหว่างเธอกับต้นลูน่า และเธอได้รับพลังจากภูมิปัญญาจากต้นไม้ เธอแบ่งชีวิตของเธออย่างเรียบง่าย: ก่อนต้นไม้ ระหว่างต้นไม้ และหลังจากต้นไม้

หลังจากประสบการณ์ที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมากกับต้นลูน่า จูเลียยังคงดำเนินกิจกรรมเคลื่อนไหวในรูปแบบต่างๆ ในฐานะนักเขียน (หนังสือขายดี The Legacy of Luna และคู่มือ One Makes the Difference) ปกป้องสิทธิของธรรมชาติ ความยุติธรรมทางสังคม และร่วมก่อตั้งองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมหลายแห่ง

รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์ หนังสือ และเพลง หนึ่งในโครงการของจูเลีย ‘What’s Your Tree?’ ท้าทายให้แต่ละคนค้นหาความหลงใหลที่นำทางชีวิตของพวกเขา เพื่อที่พวกเขาจะสามารถรับใช้และได้รับแรงบันดาลใจจนไม่สามารถช่วยอะไรได้นอกจากสร้างความแตกต่าง

การประท้วงด้วยการนั่งบนต้นไม้เป็นเวลาสองปีบนเรือนยอดของต้นเรดวู้ดยักษ์สามารถมองได้ว่าเป็นการต่อต้านอย่างสันติที่เบ่งบานกลายเป็นศิลปะสาธารณะและทำให้จูเลียกลายเป็นศิลปินนักปฏิวัติ เราต่างรู้สึกทึ่งในความทุ่มเทของเธอต่อต้นไม้และธรรมชาติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *