Match And Lighter

21 ข้อเท็จจริงที่ชวนหัวเราะ แต่ก็เป็นเรื่องจริงนะ

ข้อเท็จจริงบางอย่างอบางครั้งก็ช่างน่ำขำจนไม่คิดมันจะเป็นจริงได้ ลองมาดูข้อเท็จจริงแบบที่น่าขำ 21 เรื่อง ดูครับ

1. ไฟแช๊คถูกประดิษฐ์ขึ้นมาก่อนไม่ขีดไฟ

คำอธิบาย: หลายๆคนอาจจะคิดว่าไม่ขีดไฟน่าจะถูกประดิษฐ์ขึ้นมาก่อนนะเพาะดูเหมือนไม้ขีดไฟน่าจะเป็นอุปกรณ์โบราณกว่า มันขึ้นอยู่กับว่าคุณนิยามคำว่า “ไม้ขีดไฟ” ว่าอย่างไร ในศตวรรษที่ 16 ก่อนที่เราจะคิดค้นไม้ขีดไฟแบบที่เราใช้กันในปัจจุบันที่มีปลายเคลือบสารเคมีแล้วขีดกับข้างกล่อง “ที่จุดไฟ” ชิ้นแรกนั้น ดัดแปลงมาจากปืนคาบศิลา (flintlock pistol) ไม้ขีดไฟคือแท่งไม้เล็ก ๆ ที่ปลายเคลือบด้วยสารเคมี ที่จุดไฟคืออุปกรณ์เชิงกลที่ใช้จุดบุหรี่เป็นหลัก ที่จุดไฟแบบที่เราใช้ในปัจจุบันถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1823 ส่วนไม้ขีดไฟสมัยใหม่ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดย John Walker ในปี 1826

2. ถ้าเลี้ยงปลาทองในห้องมืดสีของมันจะซีดจากลง

คำอธิบาย: เม็ดสีของปลาทองจะถูกสร้างอยู่เรืื่อยๆเมื่อได้รับแสง แต่ถ้านำมันเก็บไว้ในห้องมืดหรือมีแสดงสว่างน้อยตัวมันจะเริ่มมีสีขีดจางลงเรื่อยๆเพราะไม่มีแสดงที่ช่วยสร้างเม็ดสีให้มันนั่นเอง

3. ผู้หญิงมีประสาทตัวรับความเจ็บปวดเท่ากับผู้ชาย แต่มีความสามารถรับความเจ็บปวดมากกว่าผู้ชายมาก

คำอธิบาย: เป็นผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์มานานชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงมีความสามารถรับความเจ็บปวดได้เยอะกว่าผู้ชาย เพียงแต่ความเสี่ยงในการใช้ชีวิตของผู้ชายสูงกว่าและเผชิญอันตรายมากกว่าเลยทำให้ดูเหมือนว่าผู้ชายทนความเจ็บปวดได้มากกว่าเท่านั้นเอง

4. ดอกไม้จะโตเร็วขึ้นหาเปิดเพลงให้มันฟังเป็นประจำ

คำอธิบาย: ตั้งแต่ ค.ศ. 1962  เป็นต้นมาถึงปัจจุบันมีการทดสอบมากมายที่พิสุจน์ออกมาได้ว่า เมื่อเปิดเพลงใกล้ๆกับดอกไม้ ต้นนั้นจะโตเร็วกว่าต้นที่ไม่ได้อยู่ใกล้เสียงเพลง และพบว่าหากเป็นเพลงบรรเลงคลาสสิค เช่นเพลงของ Beethoven หรือ Mozart หรือ Bach ดอกไม้ยิ่งโตเร็วกว่าเพลงทั่วไปอีก นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าดอกไม้ต้นไม่ไม่สามารถฟังเพลงได้หรอก แต่สิ่งทีมีผลต่อการเติมโตที่ว่ามาจากคลื่นเสียงเมื่อดอกไม้รับคลื่นเสี่ยงที่ส่งผ่านอากาศมาคลื่นดังกล่าวไปมีผลต่อ protoplasmic movement ในเซลส์ของดอกไม้และส่งผลต่อการเร่งการเจริญเติบโตนั่นเอง

5. สิ่งที่เคลื่อนไหวได้ที่ลูกเป็ดเห็นครั้งแรกหลักเกิดลูกเปิดจะคิดว่าเป็นแม่ของตัวเอง

คำอธิบาย: เรื่องนี้ไม่แปลกเท่าไหร่ เป็นเรื่องที่เรารู้กันมานาน ลูกเปิดจะตามสิ่งที่ตัวเองเห็นครั้งแรกหลังเกิด

6. นักวิทยาศาสต์กล่าวว่า คนที่มีไอคิวสูงจะฝันบ่อยกว่าคนที่มีไอคิวต่ำกว่า

คำอธิบาย: เรื่องผลการทดลองเกี่ยวกับความฝันยังไม่สามารถพิสูจน์อะไรได้จริงๆเพราะไม่สามารถวัดผลได้ชัดเจน แต่สัญนิษฐานว่าคนที่มีไอคิวสูงจะมีความสามารถในการคิดและจำลองรูปลักษณ์ของสิ่งต่างๆในแบบ 3 มิติได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ดังนั้นคนที่มีไอคิวสูงน่าจะสามารถเห็นสิ่งต่างในความฝันได้ชัดเจนกว่า และพอตื่นมาจำได้มากกว่า

7. สมัยก่อนโจรสลัดใช้ที่ปิดตาสีดำปิดตาของตัวเองหนึ่งข้างเพื่อเพิ่มความชัดเจนของการมองเห็นในตอนกลางคืน

คำอธิบาย: หากดูหนังการ์ตูนหรือหนังใหญ่หลายๆเรื่องตั้งแต่วัยเด็กเป็นต้นมาจะเป็นเรื่องปรกติที่กัปตันเรือโจรสลัดปิดตาข้างหนึ่งไว้ และต้องเป็นกัปตัวด้วยนะที่ปิดตาม เราก็เข้าใจกันว่าเขาตาบอดหนึ่งข้าง แต่ว่ากันว่าสาเหตุที่กัปตันเรือปิดตามหนึ่งข้างเพราะต้องการเพิ่มความสามารถในการมองเห็นตอนมืด

เรื่องนี้ยังไม่มีหลักฐานหรือประสบการณ์ตรงจากโจรสลัดมากล่าวอ้างได้จริงๆ แต่จากคำอธิบายของจักษุแพทย์คือ ตาของคนเราสามารถปรับสภาพการมองเห็นจากที่แสงจ้ามาเป็นในที่แสงน้อยได้อย่างรวดเร็วก็จริง แต่ก็ไม่ได้เร็วมากแบบทันที ต้องใช้เวลาหลายนาทีกว่าจะปรับสภาพได้

ดังนั้นหากปิดตาข้างหนึ่งไว้แล้วเปลี่ยนไปอยู่ในพื้นที่ที่แสงแตดต่างตาข้างที่ปิดนั้นยังจะรักษาประสิทธิภาพการมองเห็นในระดับแสงเดิมไว้ระยะเวลาสั้นๆ และจากบันทึกของทหารเรือที่พบคือเทคนิคการออกไปดาดฟ้าแล้วกลับลงมาในเรือที่แสงน้อยภายในเวลาอันเร็วเร็วคือให้ปิดตาข้างหนึ่งไว้ พอกลับเข้าไปในเรืองก็ให้ใช้ตาที่ปิดไว้แทนจะทำให้สามารถการมองเห็นได้อย่างรวดเร็วได้ หลักการนี้น่าจะถูกใช้ในกลุ่มโจรสลัดด้วยเช่นกัน

8. คนเรามีโอกาสที่จะตายจากการตกต้นมะพร้าวมากกว่าตายจากการโดนปลาฉลามกัด

คำอธิบาย: ฟังดูอาจจะดูน่าหัวเราะแต่ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขเทียบทางสถิติให้เห็นชัดเจนว่า จำนวนเหตุการณ์ที่คนถูกปลาฉลามกัดทั่วโลกในแต่ละปีมีน้อยมากๆ แต่คงเป็นเพราะหนังทำออกมาให้ดูเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายและน่ากลัวเลยเหมือนมันคงเกิดขึ้นทุกวัน

จากตัวเลขสถิตของการถูกฉลามกัดที่มีการบันทึกอ้างอิงจาก Conservation Science & Research ในส่วน Australian Shark Attack File ซึ่งรวบรวมข้อมูลสถิติฉลามกัดคนตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1580 ถึง 2014 เป็นเวลา 434 ปี มีคนถูกฉลามกัดทั่วโลก 2800 ราย และเสียชีวิต 439 คน

สรุปคร่าวๆคือ คนตายจากการถูกฉลามกัดทั่วโลกปีละ 1 คน ซึ่งก็คงมากกว่าคนที่ตายเพราะตกต้นมะพร้าวละมั้ง แต่ก็แน่นอนนี่เป็นสถิติที่มีการบันทึก ยังคงมีเหตุการณ์ที่ไม่ถูกบันทึกในประเทศหรือพื้นที่ห่างไกลหรือระบบการสื่อสารไม่ถึงโลกภายนอก ก็ว่ากันว่ายังไงก็ไม่น่าเยอะไปกว่านี้มากซักเท่าไหร่

9. คนเราจะเผาผลานแคลอรี่ตอนที่ขมวดคิ้วมากกว่าตอนที่ยิ้ม

คำอธิบาย: เรื่องนี้เป็นเรื่องของการใช้กล้ามเนื้อระหว่างการขมวดคิ้ว และระหว่างการยิ้ม ในการขมวดคิ้วคนเราจะใช้กล้ามเนื้อประมาณ 50 ชิ้น แต่ถ้ายิ้มจะใช้แค่ประมาณ 13 ชิ้น

ดังนั้นการขมวดคิ้วจึิงใช้พลังงานมากกว่าเลยเผาแคลลอรี่มากกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายถึงการขมวดเป็นเรื่องดีนะเพราะการขมวดคิวทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากและขอบตามมาก ถ้าทำบ่อยๆก็จะทำให้หน้าผากย่นและตีนไก่เกิดขึ้นเร็วกว่าปรกติ

10. ถ้าหากสามารถขับรถตรงขึ้นท้องฟ้าได้ จะใช้เวลาจากพื้นถึวอวกาศแต่ชั่วโมงเดียวเอง

คำอธิบาย: ระยะทางจากพื้นดินไปถึงสุดสิ้นสุดของบรรยากาศของโลก หรือเข้าสู่หว้งอวกาศคือ 62 ไมล์ หรือ 100 ก.ม. พอดี ถ้าขับรถระยะ 100 ก.ม. ด้วยความเร็วปรกติก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนั่นเอง

11. ที่เปิดกระป๋องถูกประดิษฐ์ขึ้นหลังจากที่มีอาหารกระป๋องแล้ว 48 ปี

คำอธิบาย: อ้างอิงจาก history.com มีการผลิตอาหารกระป๋องครั้งแรกระหว่างปี ค.ศ. 1810 – 1812 ที่ประเทศฝรั่งเศษ ตอนนั้นยังไมมีที่เปิดกระป๋องต้องใช้มีดหรืออุปกรณ์ที่เป็นของแหลมเจาะออกมา หลังจากนั้นอีกสี่สิบกว่าปีถึงมีคนผลิตที่เปิดกระป๋องอย่างที่เราเห็นออกมา

12. ปลาวาฬที่ร้องผิดโน๊ตจะถูกทิ้งจากฝูงและต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว

คำอธิบาย: อย่างที่รู้ๆกันว่าปลาวาฬสื่อสารระหว่างกันด้วยการส่งเสียง ปลาวาฬจะสามารถส่งและรับเสียงคลื่นความถี่ระดับหนึ่ง แต่ก็มีปลาวาฬบางตัวที่เกิดมามีระบบการส่งเสี่ยงที่มีคลื่นต่างออกไปทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียง  

มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของปลาวาฬหลายครั้ง อย่างมีกรณีหนึ่งนักวิทยาศาสต์ได้ติดตามตั้งแต่ปี ค.ศ. 1989 ถึง 1992 ปลาวาฬตัวหนึ่งส่งเสียงที่ความถี่ 51 Hz ในขณะที่ตัวอื่นๆส่งเสียงที่ 15 – 25 Hz ตรวจเวลาที่ติดตามอยู่ 3 ปี

ปลาวาฬต้วนี้ต้องอยู๋อย่างโดดเดียวเพราะไม่มีปลาวาฬตัวไหนได้ยินเสียง เวลาสื่อสารกับตัวอื่นๆจึงเป็นการยาก เลยจำเป็นต้องอยู่ตามลำพังโดยปริยายไม่ได้ หมายถึงถูกปลาวาฬตัวอื่นๆขับไล่ออกจากกลุ่ม

13. ลูกตาของนกกระจอกเทศใหญ่กว่าสมองของมันซะอีก

คำอธิบาย: นกกระจอกเทศเป็นสัตว์ที่มีลูกตาใหญ่มาก ขนาดประมาณลูกบิลเลียดเลยที่เดียว และเมื่อเทียบกับขนาดลำตัวถือว่าสัดส่วนใหญ่กว่าสัตว์อื่นๆ แต่ก็มีหัวที่เล็กมากและสมองก็เล็กว่าลูกตาหนึ่งขางของมันเอง

14. ก่อน ค.ศ. 1950 การสูบบุหรีไม่ถือว่าเป็นการทำลายสุขภาพ

คำอธิบาย: ที่อเมริการะหว่างปี ค.ศ. 1920 – 1950 ถือเป็นเรื่องปรกติที่จะเห็นหมอออกมาโฆษณาและรับรองการสุบบุหรี่่ว่าไม่เป็นภัย และสมัยนั้นผู้บริโภคมักจะเชื่อในสิ่งที่หมอออกมาแสดงความคิดเห็น ช่วงนั้นจึงเป็นช่วงหนึ่งที่การสูบบุหรี่ดูไม่เป็นที่น่ารังเกียจแถมมองว่าไม่มีพิษภัยต่อร่างกายอีกด้วย คนกระทั่งหลายๆฝ่ายเริ่มเห็นอันตรายและทางการได้ออกกฏละควบคุมการโฆษณาบุหรี่อย่างจริงๆจังๆก็หลังปี ค.ศ. 1950 หลังจากนั้นจึงมีการตื่นตัวและเริ่มเห็นอันตรายของบุหรี

15. สำหรับไพ่มาตรฐานคิงโพธิ์แดงเป็นคิงตัวเดียวที่รูปไม่มีหนวด

คำอธิบาย: ถ้าเป็นไพ่มาตรฐานที่ทำตามรูปแบบ original แล้ว คิงโพธิ์แดงจะไม่มีหนวด (แต่มีเคราอยู่นะ) ส่วนคิงตัวอื่นๆจะมีทั้งหนวดและเครา ไม่มีใครรู้สาเหตุที่แท้จริงแต่ก็มีคนคาดเดากันไปต่างๆนาๆ ถ้าอ้างอิงจาก International Playing-Card Society  สาเหตุที่คิงตัวนี้ไม่มีหนวดน่าจะเป็นเพราะการพิมพ์งานออกมาที่ผิดพลาดตั้งแต่ครั้งแรก แต่หลังๆมานี้ผู้ผลิตบางรายก็ใส่หนวดให้กับคิงตัวนี้เข้าไปเหมือนกัน

16. ในปี ค.ศ. 1932 กองทัพทหารออสเตรเลียประกาศสงครามกับนกอีมู ผลออกมานกอีมูชนะ

คำอธิบาย: ปี ค.ศ. 1932 ที่เมือง Campion รัฐ Western Australia มีจำนวนของนกอีมูเพิ่มขึ้นมากเนื่องจากการอพยพหาเลี่ยงที่อยู่ใหม่ และได้กัดกินทำลายพืชไร่ของชาวบ้านเป็นอย่างมาก กองทัพของทหารออสเตรเลียส่วนหนึ่งจึงได้ประกาศทำสงครามกวาดล้างนกอีมูให้มีจำนวนน้อยลง ทางกองทัพมีการใช้ปืนกล และทหารบกจำนวนหนึ่งเข้าจัดการ มีนกอีมูตายไปจำนวนหนึ่ง แต่ผลออกมาไม่สามารถควบคุมจำนวนของนกอีมูได้

17. บริษัท Nintendo ถูกก่อตั้งขึ้นในช่วงจักรวรรดิ Ottoman

คำอธบาย: จักรวรรดิ Ottoman หรือ จักรวรรดิเตอกิช ซึ่งครอบคุมพื้นที่ยุโรปตอนใต้อยู่ช่วงปี ค.ศ. 1299 จนถึง 1922 ส่วนบริษัท Nintendo ถูกก่อตั้งในปี ค.ศ. 1889 หรือเกือบ 130 ปีที่ผ่านมา

18. เมื่อลูกบอลแก้วถูกปล่อยกระทบพื่นจะเด้งกลับสูงกว่าลูกบอลยาง

คำอธบาย: เราอาจจะคิดว่าลูกบอลยางถูกปล่อยกระทบพื้นจะเด้งกลับสูงที่สุดในบันดาวัตถุทั้งหมด แต่จริงๆแล้วลูกบอลเหล็กและลูกบอลแก้วจะเด้งสูงกว่าลูกบอลยางเพราะลูกบอลยางเมื่อกระทบพื้นผิวยางจะยุบก่อนจะคืนสภาพทำให้เสียพลังงานไปส่วนหนึ่ง ในขณะที่ลูกบอลแก้วจะไม่ยุบตอนกระแทกพื้นทำให้พลังถูกส่งกลับเข้าาลูกบอกและเด้งกลับสูงกว่าลูกบอลยาง

19. สองในสามของประชากรโลกไม่เคยได้สัมผัสหิมะ

คำอธิบาย:  ทวีปอเมริกาใต้ ส่วนใหญ่ของทวีปเอเชีย และทวีปแอฟริกาไม่มีหิมะตก พื้นที่ดังกล่าวมีประชากรรวมกันประมาณ 2 ใน 3 ของจำนวนประชากรโลก

20. ปลอกคอหมาที่มีหนามแหลมถูกประดิษฐ์ครั้งแรกในสมัยอียีปต์โบราณเพื่อเอาไว้ป้องกันคอหมาจากการกัดของหมาป่า

คำอธิบาย: ตั้งแต่โบราณมาตามพื้นที่ใกล้ป่าหมาป่ามักจะเข้ามากัดหมาบ้านเป็นประจำ จึงได้มีการประดิษฐ์ปลอกคอหมาพร้อมใส่หนามเล็กตรงปลอกเมื่อหมาป่าเข้ามากัดหมาบ้านมักจะตรงกันที่ต้นคอ และเพื่อกัดโดนหนามหมาป่าก็จะเก็บปากและเลิกกัน

21. โบนัส: จากการค้นพบล่าสุดทาสไม่ได้เป็นแรงงานที่ใช้สร้างปีระมิด

คำอธิบาย: ในปี ค.ศ. 2010 นักโบราณคดีได้พบหลักฐานใหม่ที่เชื่อได้ว่าปีระมิดไม่ได้ถูกสร้างด้วยแรงงานทาสแต่เป็นแรงงานที่จ้างมาโดยใช้ชีวิตแบบอยู่ดีกินดีดอีกด้วย

Source: Bright Side

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *